Hướng dẫn cách Phòng Tránh Đồng Hồ Bị Nhiễm Từ

Đề phòng đồng hồ bị nhiễm từ luôn là điều mà bất kỳ vị người đeo nào cũng thì nên nhớ vì điện trường, kẻ thù hàng đầu của cổ máy thời gian luôn xuất hiện ở bất kể đâu trong đời sống, thường gặp trong các thiết bị điện từ thân quen như ti vi, smart phone, loa… và từ đó khiến cho cổ máy thời gian hoạt động lỗi đến mức hư hại.

Vì sao phải phòng tránh máy đo thời gian bị nhiễm từ? Vì khi nhiễm từ hoặc đi vào phạm vi ảnh hưởng mạnh của từ trường, chiếc máy đo thời gian sẽ “bị chết”, hoạt động lỗi hoặc chạy sai quỹ thời gian, điều này có thể làm hỏng hẳn đồng hồ hoặc mất nhiều chi phí sửa chữa, khử từ.

Dong ho co Seiko bi nhiem tu

 

>> Xem thêm hàng trăm mẫu đồng hồ chính hãng chất lượng và uy tín hàng đầu, với chế độ bảo hành tốt nhất TẠI ĐÂY.

Bởi thế, tất cả mọi người có sở hữu đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ cơ (linh kiện máy chủ yếu bằng kim loại bị hỏng hóc nghiêm trọng bởi từ trường) thì phải luôn nhớ đề phòng đồng hồ bị nhiễm từ bằng cách Không đặt chúng va chạm hoặc đặt gần các thiết bị điện tử, N.Châm.

Những vật đồng hồ cần tránh xa để không bị ảnh hưởng từ trường

● Phải giữ máy đo thời gian tránh xa nam châm, nam châm điện, hoặc các nơi có gắn N.Châm trên túi hoặc hộp. Hạn chế sử dụng các mẹo dùng nam châm thử máy đo thời gian thép cao cấp thật nhái. Nếu bạn vẫn muốn dùng cách này hãy chỉ dùng các mảnh N.Châm nhỏ hoặc tua vít có hít.

● Vì phần lớn máy đo thời gian chất lượng đều có thể chống lại từ tính thấp hơn 60 Gauss nên hãy để máy đo thời gian tránh xa hoặc giữ khoảng cách đôi mươi cm trước những thiết bị điện tử có cường độ từ trường cao hơn 60 Gauss (4800 A/m) như loa, tủ lạnh, phôn tay di động, máy quét cơ thể tại sân bay, máy biến áp, máy sấy tóc, chăn điện, máy MRI, bếp từ, máy x-quang,…

● Nếu như bạn sử dụng đồng hồ cơ & đi máy bay, tốt nhất là nên kiểm tra xem nó có bị nhiễm từ hay không sau đi qua máy quét ở sân bay trong giờ giấc càng sớm càng tốt. Các người dùng đồng hồ chạy máy cơ thường xuyên va đập với các thiết bị, phụ tùng kể trên cũng nên đi kiểm tra, khử từ mỗi năm để tránh sai lệch quá lớn.

Khả năng chống chịu trước tác động từ tính của đồng hồ

● Phần lớn cổ máy thời gian vượt trội đến từ nhà sản xuất uy tín chất lượng đều có thể chống điện trường có cường độ nhỏ hơn 60 Gauss (tương đương 4800 A/m) theo tiêu chuẩn trên thế giới ISO 764 (DIN 8309). Các loại máy đo thời gian skeleton (chạm rỗng), triển lãm máy, giả nhái, vỏ dây hợp kim rẻ tiền thì mức chịu từ tính thấp hơn, qua lại trong khoảng 20-60 Gauss.

● Những nhà sản xuất đồng hồ cũng có sản phẩm chống điện trường có chuyên môn (tiêu biểu như IWC, Omega, Rolex, Seiko) gây ra từ vật liệu không bị nhiễm từ hoặc trang bị lồng Faraday. Nếu như bạn làm việc trong không gian sống có điện trường mạnh, hãy chọn các sản phẩm đồng hồ chống từ từ 1000 Gauss trở lên.

Vấn đề nhiễm từ đối với đồng hồ chạy máy cơ, pin

– Đa số đồng hồ quartz sẽ hỏng ngay khi tiếp xúc với các nguồn điện trường cực mạnh còn từ trường trong đời thường (các thiết bị điện tử thường gặp) đều không làm hỏng đồng hồ quartz, chúng chỉ khiến loại đồng hồ này tạm thời vận hành lỗi hoặc “bị chết” khi ở trong phạm vị bị hư hại, ra khỏi phạm vi này thì sẽ sống lại hoạt động ổn định.

– Còn đồng hồ chạy máy cơ thì lại không như vậy, nếu va đập với từ trường mạnh hơn 60 Gauss chúng dễ bị lỗi, kém chính xác nhất. Tiếp xúc lâu đời từ tính hoặc va đập từ trường quá mạnh sẽ làm đồng hồ bị nhiễm từ dẫn đến đứng máy, sai số về thời gian khủng khiếp. Tuy nhiên, phần đông đồng hồ cơ bị nhiễm từ đều ít hỏng nặng, có thể vận hành lại bình thường Khi mà khử từ.

– Đối với đồng hồ cơ, máy đo thời gian có vỏ bằng hợp kim, nếu bạn không biết cổ máy thời gian đã bị nhiễm từ chưa, hãy đặt cổ máy thời gian gần một cái la bàn tuổi đời (không sử dụng la bàn điện tử), nếu kim la bàn chuyển động thì máy đo thời gian đã bị nhiễm từ. Trong trường hợp máy đo thời gian hít cả kim khâu, kẹp ghim… thì chứng tỏ nó đã bị nhiễm từ nặng rồi.

– Nếu lỡ để máy đo thời gian va đập với từ tính, thiết bị điện tử, hãy nhanh chóng đưa chúng ra khỏi đó. Đối với đồng hồ cơ, bạn nên để ý độ đúng giờ nhất của cổ máy thời gian (sai số bao nhiêu giây một ngày) sau này để phát hiện đồng hồ bị nhiễm từ & đem đi khử từ/sửa chữa càng sớm càng tốt.

– Tôi nghĩ rằng, nếu tiếp xúc từ tính ngắn hạn (vài phút) thì Đến khi ra khỏi ở tại bị hỏng thì sẽ hoạt động lại bình thường. Chính vì thế,để đề phòng đồng hồ bị nhiễm từ thì khi phát hiện gần đồng hồ có thiết bị điện tử hay nam châm, lập tức đưa chúng ra xa nhau, nếu để dài lâu sẽ dẫn đến nhiễm từ dần, bắt buộc phải đem đi khử từ.